PHÒNG CHỐNG CÚM GIA CẦM A(H5N1) KHUYẾN CÁO PHÒNG CHỐNG CÚM GIA CẦM A(H5N1)
08 Tháng 03, 2023

Bệnh Cúm gia cầm là bệnh truyền nhiễm do virus Cúm gia cầm gây ra. Bệnh xảy ra trên loài gia cầm, một số chủng virus Cúm gia cầm như H5N1, H5N8... có thế lây bệnh sang người và có thế gây tử vong.

Bệnh Cúm gia cầm là bệnh truyền nhiễm do virus Cúm gia cầm gây ra. Bệnh xảy ra trên loài gia cầm, một số chủng virus Cúm gia cầm như H5N1, H5N8... có thế lây bệnh sang người và có thế gây tử vong. Từđầu năm 2022 đến nay, có trên 25 ổ dịch bệnh Cúm gia cầm do vi rút A/H5N1, A/H5N6 và A/H5N8 tại 22 tỉnh, thành phố, buộc tiêu hủy trên 100 nghìn con gia cầm. Đặc biệt, trong thời gian gần đây, tại Campuchia đã phát hiện ca tử vong trên người do vi rút Cúm gia cầm A/H5N1 tại tỉnh Prey Veng (giáp ranh biên giới với các tỉnh Đồng Tháp, Tây Ninh của nước ta).

Trước hình dịch bệnh Cúm gia cầm còn diễn biến phức tạp tại khu vực tiếp giáp biên giới với nước ta và bệnh vẫn còn xảy ra tại một số tỉnh thành trong nước. Thành phố Hồ Chí Minh là nơi tiêu thụđộng vật, sản phẩm động vật, bao gồm gia cầm từ nhiều tỉnh thành trong cả nước nên nguy cơ mầm bệnh xâm nhập và lây lan vào Thành phố là rất cao. Để chủđộng phòng, chống hiệu quả bệnh Cúm gia cầm, duy trì vùng an toàn dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cộng đồng và phát triển chăn nuôi bền vững, bà con cần quan tâm thực hiện tốt các biện pháp sau:

Thứ nhất, khi nhập con giống nhập về nuôi phải có nguồn gốc rõ ràng, khỏe mạnh, không mua gia cầm giống trôi nổi, không rõ nguồn gốc. Gia cầm mua từ tỉnh khác về nuôi phải có giấy chửng nhận kiểm dịch động vật của cơ quan thú y.Thứ hai, thực hiện việc kê khai đăng ký chăn nuôi với ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn đểđược theo dõi, hỗ trợ kịp thời. Khuyến khích giảm đàn gia cầm đối với các hộ chăn nuôi nhỏ, lẻ, không đảm bảo các điều kiện chăn nuôi, điều kiện vệ sinh thú y.Thứ ba, tiêm phòng vắc xin phòng bệnh Cúm gia cầm và các loại vắc xin phòng các bệnh truyền nhiễm khác theo qui định và khuyến cáo của cơ quan thú y nhằm tạo miễn dịch chủđộng cho đàn gia cầm.Thứ tư, thực hiện các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi, đảm bảo vệ sinh phòng bệnh như: vệ sinh sát trùng chuồng trại định kỳ, kiểm soát người ra vào khu vực chăn nuôi, tránh để gia cầm nuôi tiếp xúc loài chim và gia cầm khác nhằm tránh lây lan mầm bệnh.Thứ năm, chủđộng giám sát đàn gia cầm nuôi, phát hiện kịp thời các dấu hiệu bất thường. Khi phát hiện gia cầm có biểu hiện mắc bệnh, nghi mắc bệnh như xuất huyết mào và tích tím tái; xuất huyết dưới da, sưng phủđầu và mặt, sưng mí mắt,... chết đột ngột, không rõ nguyên nhân phải báo ngay cho chính quyền địa phương, cơ quan thú y đểđược kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm xác định nguyên nhân mắc bệnh.Thứ sáu, không tham gia vào hoạt động buôn bán, vận chuyển trái phép gia cầm, sản phẩm gia cầm. Tuyệt đối không buôn bán, giết mổ, tiêu thụ gia cầm mắc bệnh, nghi mắc bệnh, vứt xác gia cầm, chất thải chưa qua xử lý ra môi trường. Chỉ nên sử dụng gia cầm, sản phẩm gia cầm có nguồn gốc rõ ràng làm thực phẩm.

Trong trường hợp nghi ngờ có dịch bệnh hoặc xảy ra dịch bệnh Cúm gia cầm, bà con cần phải báo ngay cho:

1. Ủy ban nhân dân phường, xã, thị trấn hoặc Trạm Chăn nuôi và Thú y địa phương nơi bà con đang chăn nuôi.

2. Chi cục Chăn nuôi và Thú y, địa chỉ: số 151, Lý Thường Kiệt, P.7, Quận 11, TP. Hồ Chí Minh. Điện thoại: 38.536.132, 38.536.133.

Tin tức liên quan

23 Tháng 03, 2023

Hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất

20 Tháng 03, 2023

Người dân Thành phố có nhu cầu đăng ký kiểm định phương tiện sẽ thực hiện trên ứng dụng TTDK (hiện ứng dụng này đều có trên điện thoại di động nền tảng IOS và Android). Việc đăng ký kiểm định này áp dụng cho tất cả các Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.

08 Tháng 03, 2023

Triển khai Quyết định số 491/QĐ-UBND ngày 17 tháng 3 năm 2023 của Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh.

08 Tháng 03, 2023

Triển khai Mẫu bản vẽ thiết kế để hộ gia đình, cá nhân tham khảo khi tự lập thiết kế xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ trên địa bàn TPHCM

08 Tháng 03, 2023

ỨNG DỤNG ETAX MOBILE: ĐĂNG KÝ VÀ NỘP THUẾ MỌI LÚC, MỌI NƠI TRÊN ỨNG DỤNG THIẾT BỊ DI ĐỘNG

01 Tháng 03, 2023

Hướng dẫn kích hoạt tài khoản định danh điện tử không qua smartphone

01 Tháng 03, 2023

🧭🧭🧭 HƯỚNG DẪN ĐĂNG KÝ, KÍCH HOẠT TÀI KHOẢN ĐỊNH DANH ĐIỆN TỬ VÀ XÁC THỰC ĐIỆN TỬ TRÊN ỨNG DỤNG VNEID

01 Tháng 03, 2023

THÔNG TIN TUYÊN TRUYỀN LỢI ÍCH CỦA VIỆC KHÁM SỨC KHỎE TIỀN HÔN NHÂN

01 Tháng 03, 2023

Triển khai Quyết định số 52/2022/QĐ-UBND ngày 30 tháng 12 năm 2022 của Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh.

08 Tháng 02, 2023

THÔNG BÁO Về việc rà soát, lập danh sách danh sách trẻ 6 tuổi (sinh năm 2017) chuẩn bị vào lớp Một năm học 2023 – 2024